Nguồn tài nguyên thiên nhiên Madagascar đang ‘cạn kiệt’ (22-07-2010 13:23)
Cộng hòa Madagascar, một quốc đảo nằm ở Ấn Độ Dương có nguồn tài nguyên thiên phong phú nhưng hiện đang bị con người khai thác với một tốc độ đáng báo động và có nguy cơ ‘cạn kiệt’.


Khi nguồn tài nguyên trên đất liền không đủ cung cấp, người Malagasy đã ‘tấn công’ sang nguồn tài nguyên của đại dương. Trong ảnh là những ngư dân (trước đây họ làm nghề nông) đang rà bắt cá bằng lưới mùng (mosquito net) - loại ngư cụ có khả năng ‘tàn sát’ sinh vật cao.
Mặc dù hệ thống rừng của Madagascar đang ‘cạn kiệt’ nhưng chúng vẫn còn là nguồn cung cấp kế sinh nhai chủ yếu cho hơn 70% dân số nước này. Những xe tự chế chất đầy gỗ trong ảnh được khai thác ở Khu rừng gai (Spiny Forest) thuộc thị trấn Ifaty, Madagascar có thể dùng được cho mọi thứ từ nhiên liệu cho tới làm thuốc.Chính bởi để tồn tại trong cuộc sống đã buộc con người phải khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên. Để kiếm thêm thu nhập, người đàn ông này đã làm thêm nghề đập đá, lấy nguyên liệu đá nhỏ và sỏi phục vụ cho xây dựng các tòa nhà và những con đường ở vùng Bezavo, phía nam Madagascar.Đối với nhiều người Malagasy, tất cả mọi thứ cần thiết để duy trì cuộc sống của họ hầu hết là khai thác từ đất liền. Cảnh những người phụ nữ đang thu hoạch lau sậy để làm thảm, giỏ và nón - một phần quan trọng cho ngành công nghiệp làng xã (village industry) ở Madagascar.Những người nông dân Malagasy đang chuẩn bị những công việc cho vụ lúa mới. Họ sử dụng gia súc (ảnh) để xới đất bùn cho mềm hơn để khi rải hạt sẽ giúp hạt được giữ chặt hơn trong đất.Phụ nữ tắm và chải răng trong một đầm lầy địa phương. Các nguồn tài nguyên đất và nước được sử dụng cho hầu như tất cả các khía cạnh cuộc sống của người Malagasy, mặc cho sức khỏe của họ có thể bị đe dọa.Một giỏ đựng đầy cá tươi và một con cá to được người đàn ông này đánh bắt trong một ngày. Sau đó, anh sẽ mang chúng khoảng 5km đến điểm xe tải đang đợi lấy cá đem ra chợ bán, đây là một phần trong cuộc sống đời thường ở Madagascar.Một lò gạch khổng lồ được nung chủ yếu bằng củi - một cảnh tượng thường thấy ở Madagascar, và đó là nguyên nhân làm gia tăng nạn khai thác gỗ, tàn phá rừng ở quốc đảo này. Trong ảnh cho thấy nỗi nhọc nhằn của những thợ đốt lò gạch, khuôn mặt của họ sạm đen vì khói.Những nghi thức xung quanh cái chết là một phần quan trọng trong văn hóa ở phía đông nam Madagascar. Bức ảnh trên cho thấy con người đã chiếm những khu đất riêng trong rừng để chôn cất người chết.

Nguồn: Vietnamnet

Các tin khác
Thông tư 01/2012/TT-BTNMT ngày 16 tháng 3 năm 2012 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về lập, thẩm định, phê duyệt và kiểm tra, xác nhận việc thực hiện Đề án bảo vệ môi trường chi tiết; lập và đăng ký Đề án bảo vệ môi trường đơn giản.
Môi trường là gì? "Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên"
Emissions from vehicles in most countries, particularly developing countries, are not well understood, and the ability to make accurate future emissions estimates does not presently exist. This has limited the ability of decision-makers to design effective control strategies.